Máy bay Vietjet bị rơi bánh có thật không, nguyên nhân là gì

Long
Máy bay Vietjet bị rơi bánh có thật không, nguyên nhân là gì?

Hãng hàng không Vietjet Air đã trải qua hơn 16 năm thành lập và phát triển vững mạnh trong ngành hàng không nước nhà nói riêng và thế giới nói chung. Không ít lần máy bay Vietjet Air gặp các sự cố và tai nạn ngoài ý muốn và vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố rơi bánh xe ở Buôn Ma Thuột là một trong số đó. Cùng tìm hiểu về vụ tai nạn máy bay Vietjet bị rơi bánh có thật không, nếu có thì nguyên nhân là gì dẫn đến sự cố này ngay trong bài viết bên dưới.

Thông tin vụ việc máy bay Vietjet rơi bánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.
Thông tin vụ việc máy bay Vietjet bị rơi bánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Thông tin vụ việc máy bay Vietjet rơi bánh

Hãng hàng không của chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo gặp phải một tai nạn được đánh giá là khá nghiêm trọng vào ngày 29/11/2018 khi một chuyến bay của hãng này có lộ trình bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Buôn Ma Thuột. Chuyến bay mang số hiệu VJ356 khởi hành tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 22h00, chở theo 207 người bao gồm cả hành khách và phi hành đoàn.

Cả hành khách và đội bay đều không cảm thấy điều gì bất thường khi máy bay khởi hành và trong suốt một giờ bay liên tục. Tuy nhiên vào khoảng 23h03 khi chiếc VJ356 tiếp cận sân bay Buôn Ma Thuột để đáp cánh, khi hạ cánh máy bay bất ngờ rơi hai bánh trước khỏi trục bánh và văng xa hàng trăm mét khỏi đường băng. Chiếc máy bay sau đó tiếp tục trượt một đoàn dài trước khi các phi công điều khiển kịp dừng nó lại một cách an toàn.

Một hành khách trên chuyến bay chia sẻ rằng cô đã đi máy bay Vietjet Air rất nhiều, chuyến bay hôm nay ban đầu vẫn như mọi khi nhưng bất ngờ cô nghe một tiếng “ầm” lớn và rồi mọi người trên máy bay vô cùng hoảng loạn. Tuy nhiên may mắn sự việc đã được khống chế, người này chia sẻ khi còn chưa hết bàng hoàng.

Sau tai nạn, Vietjet xác định có 6 hành khách trong tổng số 207 người trên máy bay bị thương, một số khác bị xây xát nhẹ và đã được đội ngũ y tế hỗ trợ kịp thời, ngoài ra phi hành đoàn, hành lý và các hành khách còn lại cùng máy bay không gặp tổn thất gì thêm.

Nguyên máy bay Vietjet bị rơi bánh

Dư luận cả nước nhanh chóng đổ dồn về vụ việc máy bay Vietjet bị rơi bánh, ngay sau đó có quan quản lý hàng không Việt Nam là Cục Hàng không Việt Nam đã vào cuộc xác định nguyên nhân. Rất nhanh sau đó nguyên nhân đã được xác định dẫn đến tai nạn nghiêm trọng máy bay Vietjet bị rơi bánh tại sân bay Buôn Ma Thuột là vì lỗi phi công. Máy bay đã được kiểm tra đầy đủ các quy trình trước khi thực hiện chuyến bay, lỗi do kỹ thuật được loại bỏ trong sự cố này.

Xác định nguyên nhân máy bay Vietjet bị rơi bánh.
Xác định nguyên nhân máy bay Vietjet bị rơi bánh.

Theo giải mã hộp đen, khám nghiệm hiện trường, cơ quan này thông tin, lỗi của cơ trưởng trên chuyến bay VJ356 là anh ta đã thực hiện sai quy trình hạ cánh được thiết kế của chiếc máy bay. Cụ thể, chiếc Airbus A321neo là chiếc phi cơ thực hiện chuyến bay nói trên, được nhà sản xuất thiết kế để tiếp đất bằng các bánh sau, song cơ trưởng và tổ bay đã không thực hiện đúng như thiết kế và cho tiếp đất bằng bánh trước. Hai bánh trước đã không chịu tải được và dẫn đến việc rơi ra khỏi trục bánh gây ra tai nạn.

Thêm nữa, Cục Hàng không cho biết thêm phi công lái chính đã quá chủ quan khi thực hiện tắt hệ thống tự lái của chiếc Airbus A321neo quá sớm, dẫn đến việc đáp cánh sai quy trình. Được biết cơ trưởng của chuyến bay đã có kinh nghiệm 8.334 giờ bay, sau vụ máy bay Vietjet bị rơi bánh này hãng Vietjet sau đó đã tạm đình chỉ tổ bay để phục vụ điều tra.

Đây được coi là một trong những vụ việc máy bay Vietjet hạ cánh lỗi nghiêm trọng trong lịch sử phát triển của hãng hàng không Vietjet Air.

Đi máy bay Vietjet có còn an toàn không?

Sự cố và tai nạn ở trong bất cứ ngành nghề nào cũng có thể xảy ra, đặc biệt trong ngành hàng không thì càng khó để nói trước được điều gì, vụ máy bay Vietjet bị rơi bánh cũng không phải là ngoại lệ. Sau sự việc, nhiều khách hàng cùng đặt dấu hỏi lớn về máy bay, chất lượng phi công cũng như độ an toàn của Vietjet có còn được đảm bảo.

Để củng cố sự an toàn cũng như cải thiện lòng tin cho khách hàng sau vụ máy bay Vietjet bị rơi bánh, hãng đã tiến hành nâng cao chất lượng trong công tác bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật máy bay. Đồng thời, tăng cường tập huấn thường xuyên cho đội ngũ phi công, tuyển dụng các phi công có kinh nghiệm dày dặn, không ngừng nâng cao đào tạo và cập nhật kiến thức về xử lý tình huống và ứng phó với sự cố cho đội ngũ tiếp viên hàng không…

Hãng Vietjet tăng cường cải thiện chất lượng phục vụ và độ an toàn sau vụ máy bay Vietjet bị rơi bánh.
Hãng Vietjet tăng cường cải thiện chất lượng phục vụ và độ an toàn sau vụ máy bay Vietjet bị rơi bánh.

Hãng Vietjet Air cũng cam kết đặt vấn đề an toàn của hành khách lên trên hàng đầu trên mỗi chuyến bay, cùng với đó không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của hãng.

Kết quả của việc không ngừng nâng cao chất lượng và cải thiện độ an toàn của Vietjet là vào ngày 05/01/2021, hãng hàng không này được AirlineRatings – một đơn vị uy tín chuyên đánh giá các sản phẩm và an toàn hàng không toàn cầu, đánh giá nằm trong top 10 hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất và an toàn nhất thế giới.

Trên đây là bài viết về vụ việc máy bay Vietjet bị rơi bánh tại sân bay Buôn Ma Thuột xảy ra hồi năm 2018 được thông tin bởi Tạp Chí Hàng Không. Có thể thấy sự cố trên tuy là lỗi chủ quan của phi công hãng nhưng Vietjet Air đã biết cách khắc phục sự cố kịp thời và qua đó nâng cao chất lượng và độ an toàn của hãng hơn.

 

Share This Article
Leave a comment