Tin đồn máy bay Vietjet tai nạn có phải sự thật không?

Long
Tin đồn máy bay Vietjet tai nạn có phải sự thật không?

Hãng hàng không Vietjet Air trong quá khứ đã xảy ra một vài vụ tai nạn máy bay khiến dư luận và khách hàng lúc bây giờ không khỏi e ngại trước việc chọn di chuyển bằng hãng này. Nhiều tin đồn về độ an toàn cũng như chất lượng của hãng này được đặt ra, bạn đã biết những vụ máy bay Vietjet tai nạn và tin đồn thổi phồng về chúng chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Những vụ máy bay Vietjet tai nạn và nguyên nhân

Vụ máy bay Vietjet tai nạn trượt đường băng

Ngày 14/06/2020, chuyến bay VJ322 của Vietjet Air đã trải qua một tai nạn khi máy bay trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm đó khoảng 12h22 trưa, sân bay gặp mưa to và gió giật mạnh. Chuyến bay này bắt đầu từ sân bay Phú Quốc và hướng đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi cất cánh và đáp xuống đường băng 25L/07R của sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay bị chao đảo và trượt ra khỏi đường băng. May mắn thay, tất cả hành khách và phi hành đoàn đã được xác định an toàn với sự cố gắng từ tổ bay và đã dừng phi cơ một cách an toàn trong khu vực cỏ bên cạnh đường băng.

Vụ máy bay Vietjet tai nạn trượt khỏi đường băng tại Tân Sơn Nhất.
Vụ máy bay Vietjet tai nạn trượt khỏi đường băng tại Tân Sơn Nhất.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thời điểm đó có hai đường băng là 25L/07R và 25L/07L. Tuy nhiên, đường băng 25L/07L đang tạm ngưng hoạt động để tiến hành sửa chữa và bảo trì. Vụ việc tối hôm đó xảy ra khi máy bay của Vietjet hạ cánh không thành công trên đường băng 25L/07R, khiến sân bay phải tạm dừng hoạt động cho đến 18h30 cùng ngày do không có đường băng cất cánh.

Sau khi điều tra, nguyên nhân chính xác của vụ việc được xác định là do tình trạng mưa to tại thời điểm máy bay hạ cánh, kết hợp với tầm nhìn hạn chế và sự trơn trượt của đường băng, cộng thêm gió mạnh đã khiến máy bay lệch hướng khỏi đường băng dự kiến. Hãng hàng không cũng đã bác bỏ thông tin về việc do phi công thiếu kinh nghiệm và bất kỳ lý do an ninh nào gây ra sự cố này.

Vụ tai nạn Vietjet nhầm đường băng

Vào ngày 25/12/2018, máy bay Vietjet Air số hiệu VJ689 đã gặp sự cố trong quá trình hạ cánh tại sân bay Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa. Trước đó khoảng 20 phút sau khi cất cánh từ sân bay Cam Ranh và hướng đến sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay Vietjet này đã gặp vấn đề về áp suất càng trước, đội bay đã thông báo cho sân bay Cam Ranh để được phép hạ cánh trở lại để kiểm tra và khắc phục lỗi.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành hạ cánh tại sân bay Cam Ranh, máy bay đã bị đẩy lệch hướng và đáp xuống một đường băng đang không hoạt động. Theo phía đại diện sân bay Cam Ranh cho biết, trên đường băng không hoạt động đã có đầy đủ những bảng cảnh báo và cộng thêm việc bộ phận mặt đất đã nhắc các phi công, tuy vậy họ đã không kịp phản ứng.

Máy bay Vietjet tai nạn nhầm đường băng.
Máy bay Vietjet tai nạn nhầm đường băng.

Cục Hàng không Việt Nam đã xác định rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự cố máy bay là do lỗi chủ quan của cơ trưởng. Theo đánh giá này, phi công lái chính đã không tập trung đúng mức vào sự cố áp suất ở càng trước khi máy bay báo lỗi và cũng đã bỏ qua cảnh báo về việc đường băng không được khai thác.

Khi bộ phận diều hành ở mặt đất phát hiện được vấn đề và cố gắng cảnh báo phi công lái chính, thì đã quá muộn để thay đổi hướng bay và dẫn đến việc đáp nhầm vào đường băng không đúng. Đây chính là nguyên nhân được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá và khẳng định là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự việc máy bay Vietjet tai nạn này.

Vietjet Air nói gì về những tai nạn?

Hãng nhận lỗi về tại nạn máy bay Vietjet

Ngay sau những vụ máy bay Vietjet tai nạn nói trên, hãng hàng không Vietjet Air ngay lập tức có những động thái liên quan. Cụ thể, đội ngũ chuyên môn của Vietjet phối hợp ngay với các cơ quan điều tra để tìm nguyên nhân dẫn đến các tai nạn. Trước đó, người đại diện hãng đã thông tin tình hình vụ việc và tình hình hành khách trên các chuyến bay gặp sự cố, thể hiện việc hãng không che giấu sự việc, đảm bảo minh bạch trong truyền thông.

Sau khi xác nhận được nguyên nhân, phía hãng Vietjet cũng đã có động thái nhận lỗi sai về các công tác chuẩn bị cho chuyến bay cũng như sân bay chưa kỹ lưỡng. Đồng thời hãng cũng cam kết khắc phục sự cố và sẽ nâng cao hơn nữa các công tác an toàn cho sân bay và máy bay.

Cách khắc phục sự cố của Vietjet Air

Sau những vụ việc máy bay Vietjet tai nạn trượt đường băng trong thời gian qua, có thể thấy chúng có tác động không nhỏ đến lòng tin về độ an toàn của hãng bay này, tuy nhiên Vietjet đã làm tương đối tốt trong việc khắc phục sự cố và giữ vững sự tin cậy cho khách hàng. Vietjet đã tăng cường truyền thông minh bạch, kịp thời, đồng thời với đó là việc hãng tiến hành các nâng cấp trong quản lý đội ngũ kỹ thuật, bảo trì máy bay.

Máy bay Vietjet tai nạn ảnh hưởng đến mặt truyền thông của Vietjet.
Máy bay Vietjet tai nạn ảnh hưởng đến mặt truyền thông của Vietjet.

Vietjet nâng cao tiêu chuẩn đầu vào đối với phi công, nhằm tuyển chọn những phi công có kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống cao hơn. Ngoài ra, đối với đội bay cũ, Vietjet liên tục tổ chức các đợt tập huấn, cập nhật và nâng cao chất lượng của phi công cũng như nhân viên Vietjet nói chung.

Trên đây là tổng hợp những vụ máy bay Vietjet tai nạn và nguyên nhân, cùng với đó Tạp Chí Hàng Không cũng đã thông tin thêm về cách mà Vietjet Air khắc phục những tai nạn nói trên một cách khéo léo, đảm bảo lòng tin đối với khách hàng.

Share This Article
Leave a comment