Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố có thật không, tin chi tiết

Long
Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố có thật không, tin chi tiết

Hãng hàng không Vietjet Air từng gặp phải nhiều rắc rối liên quan đến những máy bay của họ, liên tục những vụ máy bay Vietjet gặp sự cố gây ra sự e dè trong khách hàng về độ an toàn của hãng hàng không này. Vậy, cụ thể những vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố này như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ thông tin này ngay bên dưới.

Thông tin những vụ máy bay Vietjet gặp sự cố
Thông tin những vụ máy bay Vietjet gặp sự cố.

Thông tin những vụ máy bay Vietjet gặp sự cố

Máy bay Vietjet gặp sự cố chuyến bay VJ198

Vietjet Air từng gặp phải một sự cố khiến máy bay của họ phải hạ cánh khẩn cấp tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 19/11/2018. Cụ thể, chiếc Airbus A320 mang số hiệu VJ198 của hãng hàng không Vietjet Air, thực hiện hành trình bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài – Hà Nội.

Chuyến bay có xuất phát bình thường như hàng trăm chuyến bay mỗi ngày của Vietjet Air, tuy nhiên sau khoảng 30 phút bay, máy bay Vietjet gặp sự cố gì đó và nó phát ra cảnh báo cho phi hành đoàn. Sự cố được đánh giá là nghiêm trọng, cơ trưởng đã phát thông báo cho phi hành đoàn nhắc nhở các hành khách chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Phi công trưởng đã chủ động cho máy bay VJ198 bay ngược trở lại sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tìm kiếm cơ hội đáp cánh, rất may mắn sau đó tổ bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay nói trên và toàn bộ hành khách lần phi hành đoàn đều an toàn sau khi hạ cánh. Nhiều hành khách trở nên vô cùng hoảng loạn khi vụ việc xảy ra, rất nhiều đoạn video ghi lại cảnh hành khách hoảng sợ trong khoang hành khách khi chiếc VJ198 đang còn di chuyển đã được đăng tải lên mạng xã hội sau đó.

Máy bay Vietjet gặp sự cố chuyến bay VJ975

Một sự cố máy bay Vietjet Air nữa xảy ra vào ngày 27/06/2023, chiếc Airbus A321 mang số hiệu VJ975 của hãng hàng không Vietjet Air đang thực hiện hành trình đưa 214 người bao gồm cả hành khách và phi hành đoàn, bay từ Seoul đến sân bay Phú Quốc, khởi hành lúc 23h03. Máy bay đã thực hiện đúng các quy trình cất cánh cũng như các quy định bay trong suốt hành trình.

Tuy nhiên, sau khoảng 4 tiếng bay, máy bay bất ngờ phát cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng ở động cơ của máy bay, điều này khiến cơ trưởng và tổ bay lập tức phản ứng. Họ quyết định cho VJ975 hạ cánh tại miền Bắc Philippines, vào sân bay Laoag, lúc 4h20 (giờ Việt Nam). Chiếc máy bay Vietjet gặp sự cố này đã đáp cánh an toàn tại sân bay nói trên, toàn bộ 214 người trên đó đều an toàn.

Các đơn vị nghiệp vụ và chuyên môn tại sân bay của Philippines đã có mặt cùng đội bay của hãng Vietjet để thực hiện kiểm tra chiếc máy bay Vietjet gặp sự cố, hãng đã bố trí một chiếc Vietjet khác để tiếp tục đưa hành khách đến sân bay Phú Quốc như lịch trình.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố Vietjet trên máy bay

Trong vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố phải quay đầu hạ cánh lại tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo đại diện hãng Vietjet Air thông báo chính thức sự cố là do máy bay phát cảnh báo sự cố kỹ thuật. Máy bay sau đó được các kỹ sư kiểm tra và cho biết không phải lỗi nghiêm trọng nhưng do máy bay được thiết kế để phát cảnh báo nghiêm trọng trong tình huống này, điều này buộc phi công phải cho máy bay quay đầu trở lại sân bay khởi hành để đảm bảo an toàn cho máy bay và hành khách.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố Vietjet trên máy bay.
Nguyên nhân dẫn đến sự cố Vietjet trên máy bay.

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố tại khu vực không phận Philippines, theo Cục Hàng không Việt Nam cho biết vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Laoag vào ngày 27/06/2023 nguyên nhân là do bộ phận cảm biến nhận thấy động cơ một bên của máy bay có độ rung lớn hơn mức bình thường, báo động này khiến cơ trưởng đưa ra quyết định cho máy bay đáp xuống sân bay gần nhất để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Đánh giá sự cố máy bay Vietjet

Có thể thấy những lần máy bay Vietjet gặp sự cố trong hành trình bay kể trên đều là những sự cố không quá nghiêm trọng, những cảnh báo cực nhạy bén do máy bay phát ra cho thấy máy bay của hãng đang sử dụng rất hiện đại và mới. Thêm vào đó, đội ngũ phi công của Vietjet cũng rất giàu kinh nghiệm và quyết đoán trong việc xử lý tình huống. Họ đưa ra các quyết định nhanh chóng và hết sức đúng đắn thể hiện sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm.

Những sự cố máy bay Vietjet kể trên được các chuyên gia đánh giá là không đáng lo ngại bởi vấn đề máy bay phát ra các cảnh báo giả hoặc nhỏ là chuyện thường xảy ra trên tất cả các máy bay của các hãng hàng không. Đáng nói ở đây, đội ngũ phi công của Vietjet đã ưu tiên đặt sự an toàn của hành khách lên trên hàng đầu, dù là cảnh báo nhỏ nhất họ cũng chấp nhận hạ cánh để đảm bảo an toàn và kiểm tra sự cố.

Sự cố máy bay Vietjet được đánh giá là không quá nghiêm trọng theo ý kiến của các chuyên gia.
Sự cố máy bay Vietjet được đánh giá là không quá nghiêm trọng theo ý kiến của các chuyên gia.

Ngoài hai vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố kể trên, có rất nhiều lần máy bay của hãng này gặp các sự cố khác trong hành trình bay nhưng với sự xuất sắc và ưu tiên an toàn của hành khách mà đội ngũ điều hành bay luôn chọn cách xử lý an toàn nhất khi sự cố xảy ra. Trên đây là thông tin một vài vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố được tổng hợp bởi Tạp Chí Hàng Không.

Share This Article
Leave a comment