Lý do Vietjet hạ cánh khẩn cấp, máy bay Vietjet hạ cánh gấp

Long
Lý do Vietjet hạ cánh khẩn cấp, máy bay Vietjet hạ cánh gấp

An toàn hàng không là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong ngành vận tải hàng không, Vietjet Air biết rõ điều này và luôn không ngừng nâng cao độ an toàn trên mỗi chuyến bay của họ. Cùng điểm qua những lần máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho hành khách và cả phi hành đoàn ngay dưới đây.

Tìm hiểu vụ việc và nguyên nhân khiến máy bay Vietjet hạ cánh lỗi.
Tìm hiểu vụ việc và nguyên nhân khiến máy bay Vietjet hạ cánh lỗi.

Những vụ việc Vietjet hạ cánh khẩn cấp

Máy bay Vietjet đáp cánh khẩn cấp ở Philippines

Vào lúc 23h43 khuya ngày 27/06/2023 theo giờ Việt Nam, chiếc máy bay hãng Airbus A321 thuộc sở hữu của hãng hàng không Vietjet Air mang số hiệu VJ975 chở theo tổng cộng 214 người, có lộ trình khởi hành từ thành phố Seoul đến sân bay Phú Quốc đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Laoag của tỉnh Ilocos Norte, thuộc miền Bắc Philippines.

Theo thông tin từ hãng bay Vietjet và cơ quan sân bay nước sở tại cho biết, sau khoảng 4 tiếng khởi hành tại Hàn Quốc, máy bay Vietjet đã hạ cánh an toàn xuống sân bay của Philippines vào lúc 4h20 rạng sáng ngày 28/06/2023 theo giờ Việt Nam.

Toàn bộ 214 người bao gồm cả phi hành đoàn và hành khách đều an toàn, hãng Vietjet đã cho triển khai một máy bay thay thế sau khi sự việc xảy ra để đến đón hành khách tại sân bay Laoag để tiếp tục hành trình tới sân bay Phú Quốc.

Máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Darwin

Vụ việc tiếp theo liên quan đến máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp là trong hành trình đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến Brisbane của máy bay mang số hiệu VJ083 vào ngày 31/07/2023. Máy bay cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất và sau khoảng 4 tiếng 40 phút bay, cơ trưởng đã phải cho máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Darwin (nước Úc) vào lúc 18h30 theo giờ địa phương.

Phía Vietjet bác bỏ thông tin về sự cố máy bay cũng như các vấn đề an ninh, máy bay Vietjet đã đáp cánh an toàn tại sân bay nói trên và toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều an toàn. Đến khoảng 19h20 theo giờ địa phương, máy bay đã được nạp thêm nhiên liệu và tiếp tục hành trình đi Brisbane như dự kiến.

Phi cơ Vietjet hạ cánh khẩn cấp ở Tân Sơn Nhất

Phi công phải nhanh chóng cho máy bay hạ cánh xuống sân bay gần nhất để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách.
Phi công phải nhanh chóng cho máy bay hạ cánh xuống sân bay gần nhất để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách.

Vào ngày 19/11/2018, máy bay A320 của hãng hàng không Vietjet mang số hiệu VJ198 đã cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất để đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Tuy nhiên sau khoảng 30 phút bay, máy bay đã xảy ra sự cố bất ngờ, phi hành đoàn và các tiếp viên đã thông báo và hướng dẫn cho hành khách chuẩn bị cho tình huống xấu xảy ra.

Nhiều hành khách đã vô cùng hoảng loạn sau đó, may mắn là cơ trưởng đã đưa được máy bay trở lại đáp cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo một số nguồn tin, máy bay Vietjet VJ198 đã bay trở lại sân bay Tân Sơn Nhất và lượn vòng 5 vòng lớn trước khi đáp cánh.

Máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan

Vụ việc Vietjet hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan xảy ra vào chiều ngày 24/12/2018 trên chuyến bay mang số hiệu VJ861 khởi hành từ Icheon (Hàn Quốc) đến TP.HCM. Cơ trưởng đã thông báo máy bay phải hạ cánh khẩn cấp sau khoảng 2 giờ bay, sau thông báo, máy bay VJ861 đã được hạ cánh an toàn tại sân bay Đài Loan nằm trên lộ trình bay.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã an toàn sau đó, hành khách được sắp xếp khu vực chờ nghỉ trong khi các kỹ sư và đội ngũ chuyên môn xác định nguyên nhân máy bay phải hạ cánh. VJ861 sau đó đã được xác đinh an toàn và toàn bộ hành khách tiếp tục chuyến hành trình, có mặt trễ hơn dự kiến tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 5h20 ngày 25/12/2018 theo giờ Việt Nam.

Tổng kết nguyên nhân Vietjet hạ cánh khẩn cấp

Vietjet hạ cánh khẩn do cảnh báo của máy bay

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vụ việc máy bay của Vietjet Air phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Laoag vào ngày 27/06/2023 nguyên nhân là do cảm biến báo có một động cơ có độ rung lớn hơn mức bình thường, báo động này khiến cơ trưởng đưa ra quyết định cho máy bay đáp xuống sân bay gần nhất để kiểm tra và khắc phục sự cố

Liên quan đến vụ máy bay Vietjet bay 5 vòng trên trời trước khi hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo đại diện truyền thông hãng hàng không Vietjet thông tin chính thức là do máy bay phát cảnh báo sự cố kỹ thuật, điều này buộc phi công phải cho máy bay quay đầu trở lại sân bay khởi hành để đảm bảo an toàn cho máy bay và hành khách.

Tiếp tục vụ việc Vietjet đáp cánh khẩn cấp tại Đài Loan hôm 24/12/2018, phía Vietjet cho biết máy bay VJ861 phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Đài Loan do phát hiện cảnh báo kỹ thuật tại buồng hàng sau. Cơ trưởng cùng phi hành đoàn đã cho máy bay đáp cánh để bốc dỡ hành lý, kiểm tra sự cố và xác định tình trạng máy bay.

Vietjet hạ cánh khẩn cấp do hành khách

Vụ việc buộc Vietjet phải hạ cánh khẩn cấp máy bay của họ tại sân bay Darwin ở Úc nguyên nhân được xác định là do một hành khách trên chuyến bay gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, cần phải được cấp cứu. Cơ trưởng sau khi nhận được thông tin đã nhanh chóng cho máy bay hạ cánh tại sân bay gần nhất (sân bay Darwin) để đội ngũ y tế có thể tiếp cận và cấp cứu cho hành khách nói trên.

Tổng kết nguyên nhân Vietjet hạ cánh khẩn cấp

Máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp chủ yếu đến từ nguyên nhân khách quan.
Máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp chủ yếu đến từ nguyên nhân khách quan.

Có thể thấy máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp là do các nguyên nhân khách quan, không bao gồm phi công máy bay Vietjet hạ cánh lỗi hay các lý do chủ quan khác.

Các nguyên nhân khiến máy bay Vietjet phải hạ cánh khẩn cấp chủ yếu đến từ hệ thống cảnh báo của máy bay cảnh báo về các sự cố, thêm vào đó Vietjet cũng đã không dưới một lần hạ cánh khẩn cấp máy bay của họ để hỗ trợ hành khách trên chuyến bay gặp các vấn đề sức khỏe.

Qua đó có thể thấy đội ngũ phi công và phi hành đoàn của Vietjet rất chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, Vietjet đặt an toàn của hành khách lên trên hàng đầu.

Các bạn vừa điểm qua những vụ việc máy bay Vietjet hạ cánh khẩn cấp thông tin bởi Tapchihangkhong.net, có thể thấy hãng Vietjet Air đã luôn không ngừng duy trì và cố gắng đảm bảo máy bay không xảy ra các sự cố ngoài ý muốn trong hành trình bay. Đến hiện tại, Vietjet Air vẫn đang là một trong những hãng bay có độ an toàn bậc nhất tại khu vực.

Share This Article
Leave a comment