Vietjet lỗ nặng không? Vì sao Vietjet Air thua lỗ nặng?

Long

Hãng hàng không Vietjet Air là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không đứng top đầu Việt Nam trong những năm qua, với hoạt động kinh doanh tăng tiến không ngừng trong những năm qua, tuy nhiên trong năm 2022 Vietjet lỗ nặng hơn 2000 tỷ đồng. Lý do nào khiến hãng bay của nữ giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo phải báo lỗ chúng ta cùng điểm qua ngay bên dưới.

Vietjet lần đầu báo lỗ hơn 2000 tỷ sau 16 năm hoạt động.
Vietjet lỗ hơn 2000 tỷ đồng và là lần đầu tiên hãng báo lỗ sau gần 16 năm hoạt động.

Vietjet lỗ bao nhiêu trong năm 2022

Vietjet lỗ bao nhiêu?

Trong báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần (CTCP) hàng không Vietjet năm 2022, ghi nhận Vietjet lỗ sau thuế ở mức 2.171 tỷ đồng. Theo đó, Vietjet Air thống kê doanh thu trong 3 quý đầu năm 2022 tăng mạnh và có lãi sau khi trừ thuế, song trong quý cuối năm do giá thành các dịch vụ và giá vốn tăng cao dẫn đến lỗ nặng khiến lỗ gộp cả năm đạt mức nêu trên.

Thống kê doanh thu theo quý năm 2022 của Vietjet

Cụ thể trong các báo cáo tài chính từng quý của Vietjet ghi nhận, doanh thu mảng hàng không nội địa tăng mạnh trở lại sau đại dịch trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2022, hãng Vietjet Air đã nối lại hầu hết đường bay trong nước qua đó đẩy doanh thu quý II từ hàng không nội địa tăng 30% so với năm trước dịch (2019). Vietjet ghi nhận qua báo cáo tài chính nửa đầu năm 2022 về doanh thu mảng vận tải nội địa là 11.355 tỷ đồng, lãi trừ thuế đạt 36 tỷ đồng, con số này tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế nửa đầu năm 2022, CTCP hàng không Vietjet báo cáo doanh thu từ tất cả mảng vận chuyển hành khách hơn 14.500 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng. Qua 6 tháng đầu năm 2022, công ty mẹ của Vietjet đạt lãi sau khi trừ thuế là 76 tỷ đồng, lãi hợp nhất đạt hơn 426 tỷ đồng.

Tiếp tục trong quý III năm 2022, công ty Vietjet báo cáo doanh thu riêng lẻ đạt hơn 10.200 tỷ đồng cùng với doanh thu hợp nhất là 11.600 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối ngày 30/09/2022, Vietjet thống kê có tổng tài sản 67.470 tỷ đồng, nợ vay trên vốn chủ sở hữu là 1,1 lần. Hãng Vietjet đã ghi nhận bị lỗ từ kinh doanh vận chuyển hàng không trong quý III năm 2022 với con số là 767 tỷ đồng, tuy vậy nhờ các hoạt động ở các mảng khác khởi sắc nên tổng kết lãi hợp nhất công ty vẫn đạt 43 tỷ đồng.

Vietjet lỗ trong quý IV năm 2022.

Báo cáo tài chính trong quý IV năm 2022 của công th Vietjet ghi nhận doanh thu ở các mảng tăng mạnh, so sánh với cùng kỳ năm 2021, doanh thu đã tăng hơn 11.807 tỷ đồng. Tổng hợp doanh thu cả năm 2022 của Vietjet tăng hơn gấp 3 lần năm 2021 đạt mức 39.342 tỷ đồng. Sự phục hồi của vận tải nội địa là yếu tố chủ đạo giúp doanh thu của hãng tăng trưởng mạnh mẽ. Ở một mặt khác, tuy ghi nhận doanh thu tăng vài lần nhưng tại thời điểm này giá vốn hoạt động kèm các khoản lãi suất vay tăng mạnh khiến Vietjet không đủ bù lỗ, cuối năm 2022 hãng ghi nhận lỗ gộp 2.171 tỷ đồng.

Trước đến nay Vietjet lỗ bao nhiêu lần?

Trong gần 16 năm thành lập và phát triển, hãng hàng không Vietjet Air tập trung vào phân khúc vé máy bay giá rẻ nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không của hành khách có thu nhập trung bình.

Những năm trước, do ảnh hưởng của đại dịch và các vấn đề an ninh chính trị thế giới gặp bất ổn song hãng Vietjet Air vẫn luôn cố gắng đảm bảo duy trì các chuyến bay nhiều nhất có thể và vẫn ghi nhận có lãi trong các báo cáo tài chính cuối năm. Năm 2022, Vietjet lỗ nặng nhưng vẫn ghi nhận doanh thu tăng mạnh nhưng vì các lý do giá thành và tài chính nên đây là năm đầu tiên CTCP hàng không Vietjet lỗ.

Lý do Vietjet lỗ nặng

Ngành hàng không Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch, các tuyến bay quốc tế chưa thể nối lại hoàn toàn khiến cho giá của các dịch vụ và nguyên vật liệu ngoại nhập tăng cao đặc biệt đối với ngành hàng không là chi phí nhiên liệu.

Theo ghi nhận chi phí nhiên liệu cả năm ở mảng vận chuyển hàng không của Vietjet trong năm 2021 chỉ ở mức trung bình khoảng 75 USD/thùng. Tuy nhiên, con số này ở nửa cuối năm 2022 đã tăng vọt lên khoảng trung bình 130 USD/thùng. Sự tăng giá nhanh chóng của các chi phí nguyên liệu khiến giá vốn của Vietjet bị đẩy lên cao song hãng vẫn không tăng nhiều về giá vé hay giá các dịch vụ khác nhằm đảm bảo các chuyến bay giá rẻ cho khách hàng, nên dù có doanh thu năm 2022 tăng gấp 3 lần năm trước như tổng kết tài chính cuối năm họ vẫn lỗ hơn 2000 tỷ.

Vietjet lỗ do gặp phải biến động giá vốn và phát sinh lãi tài chính.
Vietjet lỗ không phải do doanh thu giảm vì bị khách hàng tẩy chay, các chi phí vốn và chi phí tài chính tăng cao khiến hãng gặp lỗ.

Báo lãi ở 3 quý liên tục nhưng trong quý IV năm 2022, VietJet Air báo cáo các khoản chi phí tài chính tăng so với dự tính lên gấp 4,5 lần đạt 1.352 tỷ đồng, lãi đến từ các khoản vay tăng lên hơn 408 tỷ đồng. Lỗ đến từ chênh lệch tỷ giá chiếm gần 570 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CTCP hàng không Vietjet phải dự phòng giảm giá 490 tỷ đồng cho các khoản đầu tư mua cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam. Các chi phí nợ thuế, chi phí phải trả người lao động, trả nợ ngắn hạn, trả người bán ngắn hạn ghi nhận tăng mạnh. Có thể thấy hãng Vietjet lỗ nặng trong năm 2022 không phải do chất lượng phục vụ ảnh hưởng đến doanh thu, ngược lại doanh thu tăng nhưng do các chi phí vốn và lãi từ các khoản vay khiến lãi không đủ bù lỗ.

Trên đây là bài viết giải thích tại sao Vietjet lỗ nặng trong năm 2022 mà Tapchihangkhong.net thông tin đến bạn, với thông tin trên có thể thấy hãng hàng không Vietjet đã rất nổ lực vực dậy sau đại dịch để nhằm cung cấp đến khách hàng những chuyến bay trọn vẹn với chất lượng tốt nhất. Qua đó, có thể thấy lý do Vietjet Air báo lỗ không đến từ doanh thu giảm hay các yếu tố khách hàng.

Share This Article
Leave a comment