Vietjet bị kiện có thật không? Tin về vụ Vietjet air bị kiện

Long

Hãng hàng không Vietjet là cái tên không còn quá xa lạ trong nhiều năm trở lại đây, là hãng hàng không tư nhân với giá vé hợp lý và dịch vụ tương đối tốt. Một mặt khác, họ thường xuyên dính phải những sự cố liên quan đến uy tín của hãng, gần đây có tin đồn rằng Vietjet bị kiện tại Anh liên quan đến phi cơ của họ. Vậy, thực hư vụ việc ra sao cùng xem ngay bên dưới.

Thông tin Vietjet dính phải lùm xum "bùng tiền" thuê máy bay với bên cho thuê và bị kiện tại Anh chưa có thông báo chính thức từ phía hãng.
Thông tin dính phải lùm xum “bùng tiền” thuê máy bay với bên cho thuê và Vietjet bị kiện tại Anh chưa có thông tin chính thức từ các kênh báo chính thống nào tại nước ta.

Tin đồn Vietjet bị kiện ở Anh và lời cầu cứu tòa án Hà Nội

Một kênh báo chính thống lớn của Việt Nam gần đây đã gỡ một bài đăng có tên “4 máy bay bất ngờ vướng tranh chấp, Vietjet đề nghị được bảo vệ pháp lý” chỉ sau vài giờ được đăng tải. Theo bản tin đã bị gỡ, hãng dịch vụ vận chuyển hàng không Vietjet Air đã gửi cầu cứu đến cơ quan chức năng, các nhà chức trách sở tại, đề nghị được hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của họ trong vụ tranh chấp thương mại. Vụ việc được nêu ra rằng “có nhiều dấu hiệu không minh bạch từ một quỹ có trụ sở ở nước ngoài”.

Vụ việc tranh chấp liên quan đến quyền thu hồi 4 máy bay của Vietjet Air tại Hà Nội sau khi Vietjet bị kiện tại tòa án Anh bởi FW Aviation. FW Aviation (Holdings) 1 là một trong những chủ sở hữu hưởng lợi từ các máy bay cho thuê này, hãng hàng không Vietjet bị kiện về hành vi vi phạm trong việc chi trả tiền thuê 4 chiếc máy bay này đối với bên cho thuê.

Về sự việc này, một tổ chức có trụ sở tại Anh Quốc viết tắt là AWG chuyên giám sát luật tài chính đã thay mặt cho các nhà sản xuất và bên cho Vietjet thuê máy bay. Họ đã xác nhận rằng đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt sau khi một tòa án ở Hà Nội đã ra quyết định ngăn chặn việc thu hồi phi cơ của Vietjet.

FW Aviation là tổ chức đã đệ trình đơn kiện lên tòa án Anh Quốc về cáo buộc hãng hàng không Vietjet Air không thanh toán tiền thuê máy bay theo hợp đồng.
Vietjet bị kiện tại Anh bởi FW Aviation, họ là tổ chức đã đệ trình đơn kiện lên tòa án Anh Quốc về cáo buộc hãng hàng không Vietjet Air không thanh toán tiền thuê máy bay theo hợp đồng.

Liên quan đến vụ việc tòa án Hà Nội ra quyết định ngăn chặn việc tịch thu phi cơ nói trên, trước đó Việt Nam đã là thành viên của một hiệp ước gọi là Công Ước Cape Town (CTC), điều khoản của hiệp ước này cho phép các hãng dịch vụ hàng không được hưởng nhiều ưu đãi về lãi suất tài chính hoặc giảm giá trực tiếp khi mà quốc gia họ tham gia vào công ước này, hiệp ước này còn giúp bên cho thuê máy bay dễ dàng thu hồi phương tiện của họ hơn trong những trường hợp chậm chi trả tiền hoặc có phát sinh liên quan đến vấn đề tài chính.

Tổ chức AWG đã thay mặt bên cho Vietjet thuê máy bay ra yêu cầu tịch thu máy bay từ tháng 11/2022 có sự hỗ trợ của tòa án Anh. Cơ quan quản lý hàng không của Việt Nam ban đầu đã đồng ý với yêu cầu thu hồi 4 chiếc máy bay, nhưng vào tháng 02/2023, một tòa án ở Hà Nội đã hủy bỏ quyết định trên sau một vụ kiện từ phía một cổ đông cả hãng Vietjet.

Vietjet Air bị kiện tại Anh có thật không?

Trước đó theo trên nhật báo Anh, Vietjet bị kiện bởi FW Aviation (Holdings) 1 – một trong chủ sở hữu hưởng lợi từ việc cho Vietjet thuê máy bay. Đơn kiện cáo buộc hãng hàng không Vietjet đã thuê 4 máy bay nhưng đã không thực hiện một khoản thanh toán tiền thuê vào năm 2021.

Theo nhiều nguồn tin vụ việc này có xảy ra và bên phía của Vietjet đã có động thái đồng ý việc thu hồi máy bay từ bên cho thuê. Cụ thể, khi Vietjet bị kiện họ đã ký thỏa thuận với FW Aviation, đồng ý viết văn bản cho Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) về việc hủy đăng ký và xuất trả 4 chiếc phi cơ mà họ đã thuê cũng như chuyển giao cho FW Aviation.

Uy tín của Vietjet sau vụ kiện?

Việc bị kiện liên quan đến vấn đề tranh chấp 4 máy bay của Vietjet là vấn đề liên quan đến tài chính, một lý do được đưa ra vào thời điểm họ bị kiện vì chậm chi trả tiền thuê là bởi đại dịch năm 2021 đã khiến ngân sách của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự việc trên không liên quan đến dịch vụ và chính sách khách hàng của hãng nên không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Vấn đề kiện tụng liên quan đến vấn đề tài chính riêng của Công ty Vietjet, hầu như nó không ảnh hưởng gì đến chất lượng và chính sách khách hàng của hãng hàng không này.
Vấn đề Vietjet bị kiện liên quan đến vấn đề tài chính riêng của Công ty Vietjet, hầu như nó không ảnh hưởng gì đến chất lượng và chính sách khách hàng của hãng hàng không này.

Về mặt chất lượng phục vụ và uy tín của hãng hàng không Vietjet đối với hành khách trong và ngoài nước hầu như không bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Hệ thống và nhân sự của Vietjet vẫn hoạt động một cách bình thường, giá vé máy bay không có nhiều biến động thậm chí còn có thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng. Điều này thể hiện qua việc rằng hãng máy bay Việt Nam này vẫn vực dậy sau đại dịch, duy trì ổn định doanh thu và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãng Vietjet tuy không ít lần dính vào những lùm xùm liên quan đến kiện tụng nhưng sau cùng họ vẫn duy trì một hệ thống vững chắc, đảm bảo không ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng dịch vụ đối với khách hàng. Trên đây là bài viết giúp bạn rõ hơn về vụ việc hãng hàng không Vietjet bị kiện liên quan đến thuê máy bay mà chúng tôi mang đến cho bạn.

Share This Article
Leave a comment