Những sân bay Việt Nam đẹp và hiện đại nhất

phung

Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Để đáp ứng nhu cầu đi lại và du lịch của du khách trong và ngoài nước, Việt Nam đã xây dựng và đầu tư phát triển nhiều sân bay hiện đại, tiện nghi. Hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 22 sân bay, trong đó có 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Trong đó, những sân bay Việt Nam lớn và hiện đại nhất có thể kể đến như:

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh)

Sân bay việt nam Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) là sân bay lớn nhất Việt Nam hiện nay. Sân bay này được xây dựng vào năm 1930 bởi thực dân Pháp và được nâng cấp nhiều lần kể từ đó.

Sân bay Tân Sơn Nhất có hai nhà ga hành khách, nhà ga quốc nội và nhà ga quốc tế. Nhà ga quốc nội có diện tích 150.000 m2, có thể phục vụ 10 triệu lượt khách mỗi năm. Nhà ga quốc tế có diện tích 100.000 m2, có thể phục vụ 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay Tân Sơn Nhất có hai đường băng song song, dài 3.048 m và 3.800 m. Sân bay có thể phục vụ các chuyến bay của các loại máy bay lớn như Boeing 747 và Airbus A380.

Tan Son Nhat International Airport là trung tâm của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Sân bay này cũng là trung tâm trung chuyển của các hãng hàng không quốc tế như Singapore Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, AirAsia,… Là cửa ngõ giao thông quan trọng của Việt Nam, kết nối Việt Nam với các nước trên thế giới.

Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)

Sân bay Việt Nam Sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN) là sân bay quốc tế lớn thứ hai Việt Nam, nằm ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Sân bay được xây dựng từ năm 1975 và chính thức khai thác vào năm 1978.

Sân bay Nội Bài có hai nhà ga hành khách, nhà ga T1 và nhà ga T2. Nhà ga T1 là nhà ga quốc nội, có diện tích 100.000 m2, có thể phục vụ 10 triệu lượt khách mỗi năm. Nhà ga T2 là nhà ga quốc tế, có diện tích 200.000 m2, có thể phục vụ 15 triệu lượt khách mỗi năm.

Sân bay Nội Bài có hai đường băng song song, dài 3.000 m và 3.200 m. Sân bay có thể phục vụ các chuyến bay của các loại máy bay lớn như Boeing 747 và Airbus A380.

Noi Bai International Airport là trung tâm của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Sân bay này cũng là trung tâm trung chuyển của các hãng hàng không quốc tế như Singapore Airlines, Cathay Pacific, China Airlines, AirAsia,… Là cửa ngõ giao thương quốc tế của Việt Nam, kết nối Việt Nam với hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng)

Sân bay Việt Nam Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD) là sân bay lớn nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên và lớn thứ ba của Việt Nam, nằm ở quận Hải Châu, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 3 km, với tổng diện tích khu vực sân bay là 842 ha, trong đó diện tích khu vực hàng không dân dụng là 150 ha.

Sân bay Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1940, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Sân bay được đưa vào khai thác thương mại vào năm 1954 và được nâng cấp nhiều lần trong các năm tiếp theo.

Hiện nay, sân bay Đà Nẵng có 2 nhà ga hành khách, bao gồm nhà ga quốc nội T1 và nhà ga quốc tế T2. Nhà ga quốc nội T1 có diện tích 35.000 m², có thể phục vụ 10 triệu lượt khách/năm. Nhà ga quốc tế T2 có diện tích 110.000 m², có thể phục vụ 15 triệu lượt khách/năm.

Sân bay Đà Nẵng có 2 đường băng, dài 3.500 m và 4.000 m, có thể tiếp nhận các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 747, Airbus A380.

Da Nang International Airport là trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của khu vực và cả nước.

Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa)

Sân bay quốc tế Cam Ranh

Sân bay quốc tế Cam Ranh (CXR) là sân bay quốc tế lớn thứ tư của Việt Nam, nằm ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang 35 km. Sân bay có tổng diện tích 750 ha, trong đó diện tích khu vực hàng không dân dụng là 140 ha.

Sân bay Cam Ranh được xây dựng từ năm 1963, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Sân bay được đưa vào khai thác thương mại vào năm 1964 và được nâng cấp nhiều lần trong các năm tiếp theo.

Hiện nay, sân bay Cam Ranh có 2 nhà ga hành khách, bao gồm nhà ga quốc nội T1 và nhà ga quốc tế T2. Nhà ga quốc nội T1 có diện tích 13.995 m², có thể phục vụ 1 triệu lượt khách/năm. Nhà ga quốc tế T2 có diện tích 50.500 m², có thể phục vụ 8 triệu lượt khách/năm.

Sân bay Cam Ranh có 2 đường băng, dài 3.000 m và 3.200 m, có thể tiếp nhận các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 747, Airbus A380.

Cam Ranh International Airport là trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Sân bay hiện có 25 hãng hàng không nội địa và quốc tế khai thác các chuyến bay đến hơn 50 thành phố trên thế giới.

Sân bay quốc tế Cần Thơ (Cần Thơ)

Sân bay quốc tế Cần Thơ

Sân bay quốc tế Cần Thơ (VCA) là một sân bay quốc tế tại Việt Nam, nằm tại phường Trà An và phường Thới An Đông, quận Bình Thủy – Thành phố Cần Thơ, được xây dựng nhằm phục vụ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sân bay Cần Thơ có diện tích 1.000 ha, có một đường băng dài 3.000 m, có thể phục vụ các chuyến bay của các loại máy bay lớn như Boeing 747 và Airbus A380.

Sân bay Cần Thơ được khai trương vào ngày 18 tháng 12 năm 2010. Sân bay này là sân bay quốc tế duy nhất ở khu vực miền Tây Nam Bộ, chuyên khai thác các chuyến bay nội địa đến các thành phố lớn và một số chuyến bay quốc tế.

Can Tho International Airport là cửa ngõ giao thông quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội và du lịch của vùng.

Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều sân bay khác cũng được đánh giá cao về vẻ đẹp và chất lượng dịch vụ, chẳng hạn như Sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng), sân bay quốc tế Phú Bài (Huế), sân bay quốc tế Liên Khương (Đà Lạt), sân bay quốc tế Vinh (Nghệ An), sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang),…

Riêng Sân bay quốc tế Long Thành hiện đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Sân bay có tổng diện tích 5.000 ha, với 4 đường cất hạ cánh, 2 nhà ga hành khách, 1 nhà ga hàng hóa và các hạng mục phụ trợ khác. Sân bay có công suất thiết kế 100 triệu lượt khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm và sẽ là sân bay Việt Nam lớn nhất trong tương lai.

Siêu sân bay quốc tế Long Thành
Siêu sân bay quốc tế Long Thành đang được gấp rút triển khai để sớm đi vào hoạt động

Share This Article
Leave a comment