Hướng dẫn thủ tục và các lưu ý khi mang thú cưng lên máy bay quốc tế, nội địa

content

Thú cưng trở thành một thành viên chính thức của nhiều gia đình, vì vậy khi nào đi đâu, du lịch hay công tác, họ cũng có nhu cầu đem theo chúng. Mang thú cưng lên máy bay quốc tế hay nội địa đều có những yêu cầu khắt khe và những điều kiện tiên quyết. Vậy hãng hàng không nào nhận vận chuyển thú cưng, bạn cần lưu ý những gì, thủ tục ra sao, chi phí tốn bao nhiêu… Hãy cùng cập nhật các thông tin này trong bài viết dưới đây.

Có được mang thú cưng lên máy bay không?

Hiện nay việc mang thú cưng lên máy bay quốc tế, nội địa cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng đồng ý cho việc này.

Đối với đường bay nội địa

Hiện Việt Nam có 4 hãng máy bay là VietNam Airline, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airline. Trong đó, chỉ có hãng Pacific là từ chối vận chuyển động vật cảnh. Có hãng sẽ có hành khách đem thú cưng lên khoang hành khách, nhưng có hãng chỉ cho phép bạn ký gửi mà thôi.

Có được mang thú cưng lên máy bay không?
Có được mang thú cưng lên máy bay không?

Thường dịch vụ vận chuyển thú cưng chỉ áp dụng cho chó, mèo, chim cảnh và một số con vật cụ thể khác. Vật nuôi phải có độ tuổi xấp xỉ từ 10 tuần trở lên và được đặt trong túi đựng hoặc lồng riêng.

Đối với đường bay quốc tế

Trên thực tế, việc mang thú cưng lên máy bay quốc tế cần nắm rõ rằng điểm đến của bạn có cho phép dịch vụ này không. Và đương nhiên, tùy thuộc vào từng hãng hàng không sẽ có quy định khác nhau. Ví dụ như:

 • American Airlines: Chỉ cho phép vận chuyển thú cưng trên các hành trình bay ít hơn 12 tiếng.
 • United Airlines: Cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng riêng, không được đi cùng chủ nhân.

Một số quy định mang thú cưng lên máy bay cụ thể của từng hãng

Hiện nay ở nước ta có 3 hãng máy bay cho phép mang thú cưng lên máy bay là Bamboo, Vietjet và VietNam Airline. Tùy từng hãng sẽ có những quy định riêng, cùng tìm hiểu:

Mang thú cưng lên máy bay Bamboo

Bamboo Airways cung cấp dịch vụ vận chuyển động vật cảnh trên cả khoang hành khách và theo đường hành lý ký gửi trong khoang hàng. Tuy nhiên, khi mang lên khoang khách, hành trình của bạn phải là chuyến bay thẳng (Không nối chuyến). Riêng các chuyến bay quốc tế, dịch vụ này chỉ áp dụng cho các chặng bay khai thác bằng Boeing B787.

Mỗi hành khách được mang tối đa 3 động vật cảnh, trọng lượng cả lồng tối đa là 32kg. Nếu vượt quá thì bắt buộc bạn phải gửi thú cưng của mình theo đường hàng hóa.

Phí vận chuyển thú cưng cập nhật trên hãng Bamboo.
Phí vận chuyển thú cưng cập nhật trên hãng Bamboo.

Trên đây là mức chi phí mang thú cưng lên máy bay quốc tế và nội địa tại Bamboo. Để được hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ hãng để được giải đáp mọi thắc mắc của mình.

Mang thú cưng lên máy bay Vietjet

Hiện nay, VietJet Air mới chỉ chấp nhận vận chuyển vật nuôi thú cưng theo hình thức ký gửi, các hàng khách không được phép mang vật nuôi lên khoang khách của máy bay. Đồng thời, bạn cần kiểm tra sức khỏe vật nuôi trước chuyến bay, bởi Vietjet không chịu mọi rủi ro về vật nuôi trong quá trình vận chuyển. Trường hợp vật nuôi có sức khỏe kém hoặc đang mang thai, tuổi đã già thì bạn không nên mang chúng theo đường hàng không. 

Chi phí vận chuyển động vật nuôi trên máy bay Vietjet như sau:

 • Tính theo hệ cân thì trọng lượng dưới 9kg: 250.000 VNĐ, từ 9 – 14kg: 400.000 VNĐ, từ 16 – 32kg: 700.000 VNĐ.
 • Tính theo hệ kiện: Phí cước thông thường.

Mang thú cưng lên máy bay quốc tế Vietnam Airlines

Vietnam Airline chỉ chấp nhận vận chuyển động vật cảnh nuôi là chó, mèo, chim số tuổi từ 10 tuần trở lên, trọng lượng cả lồng tối đa là 6kg. Đối với thú cưng đang mang thai sẽ không được phép vận chuyển.

Mang thú cưng lên máy bay Vietnam Airline.
Mang thú cưng lên máy bay Vietnam Airline.

Hành khách có thể mang thú cưng của mình lên khoang hành khách hoặc vận chuyển theo hành lý ký gửi. Bạn cần đặt dịch vụ trước 24 tiếng giờ khởi hành của máy bay để được hỗ trợ tốt nhất. 

Mức chi phí vận chuyển, mang thú cưng lên máy bay tại Vietnam Airline như sau:

 • Trọng lượng dưới 9kg: Từ 50 – 200 USD quốc tế, nội địa 500.000 VNĐ.
 • Trọng lượng từ 9 – 16kg: Từ 75 – 250 USD quốc tế, nội địa 800.000 VNĐ.
 • Trọng lượng từ 16 – 32kg: Từ 125 – 275 USD quốc tế, nội địa 1.200.000 VNĐ.

Trường hợp bạn xách lên khoang hành khách thì mức phí sẽ từ 150 – 400 USD với chuyến bay quốc tế và 3.000.000 VNĐ đối với chuyến nội địa.

Các bước thực hiện mang thú cưng lên máy bay quốc tế, nội địa

Để gửi thú cưng lên máy bay an toàn nhất, các hàng khách cần chuẩn bị trước một số thủ tục, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của hãng. Cụ thể như giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy phép xuất cảnh, nhập cảnh hoặc quá cảnh, sổ tiêm phòng. 

Các bước thực hiện việc mang thú cưng lên máy bay.
Các bước thực hiện việc mang thú cưng lên máy bay.

Quy trình, các bước thực hiện việc gửi thú nuôi bằng máy bay như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị lồng nhốt thú cưng nhựa chắc chắn, vừa đủ kích thước để vật nuôi có thể di chuyển, đứng ngồi được. Và đặc biệt, chất liệu đảm bảo chống thấm nước. Đối với các hành trình di chuyển dài, bạn nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống đầy đủ cho thú cưng của mình. 
 • Bước 2: Khách hàng đặt vé máy bay như thường lệ, song cần mua thêm hành lý ký gửi hoặc ghế ngồi bên cạnh khoang hành khách (Nếu muốn đem thú cưng theo lên ngồi cạnh mình). Hãy lưu ý về giấy chứng nhận sức khỏe của thú cưng chỉ có giá trị trong 24 giờ. 
 • Bước 3: Nhập các thông tin yêu cầu của hãng đầy đủ, chi tiết. Sau đó, chờ đợi xem hãng có chấp nhận vận chuyển thú cưng của bạn hay không. Tuy nhiên, một điều nhỏ bạn cần biết là các hãng hàng không thường sẽ không chịu trách nhiệm mọi rủi ro, kể cả việc thương tật hay tử vong. 
 • Bước 4: Mang thú cưng và các vật dụng cần thiết đến sớm để làm các thủ tục. Thường thì bạn nên đến sớm từ 2 – 3 tiếng trước giờ máy bay khởi hành.
 • Bước 5: Trường hợp bạn ký gửi thú cưng thì hãy chờ nhận vật nuôi của mình tại khu vực nhận hàng ký gửi sau khi chuyến bay kết thúc.

Một số lưu ý cách mang thú cưng lên máy bay an toàn

Việc mang thú cưng lên máy bay không còn quá xa lạ. Hiện nay các bước thực hiện cực kỳ đơn giản, chi phí ưu đãi hơn nhiêu. Tuy nhiên, bạn cần nắm được một số lưu ý sau đây để giúp cho hành trình của mình trở nên suôn sẻ hơn.

Lưu ý bạn cần biết khi mang thú cưng lên máy bay.
Lưu ý bạn cần biết khi mang thú cưng lên máy bay.
 • Nên đem thú cưng đi khám bác sỹ trước khi lên máy bay. Hầu hết hiện nay các hãng hàng không đều yêu cầu các giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe, tiêm phòng của vật nuôi. Vì vậy, việc đưa đi khám thú y là việc cần thiết.
 • Mua lồng vận chuyển thú cưng đạt chuẩn: Các hãng hàng không hiện nay đều có quy định về lồng vận chuyển thú cưng nhất định. Hãy tìm hiểu chi tiết từng hãng để mua sản phẩm phù hợp nhất, vừa đảm bảo an toàn cho người khác, vừa giúp thú cưng vận động thoải mái trong lồng.
 • Chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ: Việc vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không sẽ có thể khiến vật nuôi bị sốc độ cao, phát ra nhiều tiếng kêu, nôn mửa khi chuyến bay cất cánh,… Vì vậy, hành khách cần chuẩn bị thuốc men hoặc các vật dụng cần thiết hỗ trợ khi có tình trạng này xảy ra, giúp vật nuôi tránh sợ hãi.

Trên đây là một số quy định, thủ tục và lưu ý khi mang thú cưng lên máy bay quốc tế, nội địa. Hãy ghi nhớ kỹ nếu bạn đang muốn sử dụng dịch vụ này và liên hệ tới hãng hàng không muốn di chuyển để đảm bảo hành trình được diễn ra thuận tiện nhất.

Share This Article
Leave a comment