Chủ tịch Vietjet Air là ai? Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo

Long
Chủ tịch Vietjet Air bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Phần lớn mọi người đều biết hãng hàng không Vietjet Air là một trong những hãng bay tư nhân hàng đầu Việt Nam hiện tại, tuy nhiên ít ai biết được người đứng đằng sau giúp Vietjet trở nên lớn mạnh và thành công như bây giờ là ai. Bài viết dưới đây giới thiệu chân dung chủ tịch Vietjet Air và những thông tin tiểu sử xoay quanh vị chủ tịch tài giỏi này.

Chủ tịch Vietjet Air là ai?

Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vietjet Air nhiệm kỳ năm 2007 – 2022 là bà Nguyễn Thanh Hà, đến tháng 04/2023 chức vụ Chủ tịch Vietjet Air được bầu cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo còn là Phó chủ tịch thường trực HĐQT nhiệm kỳ từ 2022 – 2027.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm giữ chức chủ tịch Vietjet Air thời điểm hiện tại.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm giữ chức chủ tịch Vietjet Air thời điểm hiện tại.

Thông tin bà Nguyễn Thị Phương Thảo

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thị Phương Thảo.
  • Năm sinh: 07/06/1970.
  • Nơi sinh: Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Dân tộc: Kinh.
  • Quốc tịch: Việt Nam.
  • Nghề nghiệp, chức vụ: Doanh nhân, chủ tịch Vietjet Air
  • Trình độ học vấn: Tiến sĩ ngành điều khiển học kinh tế học viện Mendeleev, tốt nghiệp Đại học Tài chính tín dụng tại học viện Thương mại Moscow, Cử nhân Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moscow, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.
  • Nổi tiếng: Nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu kinh doanh

Nguyễn Thị Phương Thảo ở thuở nhỏ từng theo học tại trường Trung học phổ thông Thăng Long, bà Thảo may mắn nhận được cơ hội đi du học tại Đại học ngành Kinh tế – Tài chính vào năm 18 khi vừa tốt nghiệp cấp 3.

Với sở trường cùng sở thích về ngành Kinh tế – Tài chính, bà Thảo đạt được thành tích học tập xuất sắc tại Đại học ở Nga, ngoài ra nữ chủ tịch Vietjet Air còn bước vào con đường kinh doanh từ khi mới lên năm 2.

Thời điểm năm 1990, khi mới 20 tuổi Nguyễn Thị Phương Thảo đã nắm bắt được nhu cầu của địa phương nơi bà theo học. Bà Thảo bắt đầu kinh doanh các mặt hàng liên quan đến điện tử, máy vi tính, đồng hồ và các mặt hàng nông sản. Với tài năng kinh doanh thiên phú, bà nhanh chóng mở rộng thị trường của mình sang các nước phát triển như Nhật, Hàn, Trung Quốc… Bà Thảo cũng là một trong những người đi đầu trong việc phân phối các mặt hàng khan hiếm lúc bấy giờ tại Việt Nam như sắt thép, phân bón hóa học…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu kinh doanh từ rất sớm, trở thành triệu phú đô la khi mới 21 tuổi.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bắt đầu kinh doanh từ rất sớm, trở thành triệu phú đô la khi mới 21 tuổi.

Cô sinh viên Phương Thảo với sự cần cù, cẩn thận và trung thực trong khi làm kinh doanh đã có được lòng tin từ nhiều đối tác phân phối lớn các mặt hàng mà cô bán. Sau 3 năm không ngừng nổ lực và tạo dựng uy tín, bà Thảo có trong tay 1 triệu USD, trở thành “triệu phú đô la tự thân” từ năm 21 tuổi dựa vào việc kinh doanh hàng điện tử, thiết bị văn phòng và cao su tự nhiên. Nguyễn Thị Phương Thảo hướng tới thị trường trong nước ta khi có được số vốn lớn, ban đầu là những mặt hàng mà nữ triệu phú đang kinh doanh lúc bấy giờ.

Bà Phương Thảo thành lập Vietjet

Nguyễn Thị Phương Thảo cùng chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng thành lập công ty Sovico (năm 1992) là tiền thân của Sovico Holdings sau này. Bà Thảo là một trong những cổ đông góp vốn thành lập 2 ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam là Techcombank và VIB (năm 2000), đến năm 2003 nữ doanh nhân này trở thành tổng giám đốc của ngân hàng HDBank – một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. Năm 2004, bà Phương Thảo tiếp tục trở thành cổ đông chính của tập bất động sản Phú Long – tập đoàn sở hữu hệ thống khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2007, Sovico Holdings cùng 2 cổ đông khác là Tập đoàn T&C và HDBank thành lập Công ty cổ phần hàng không Vietjet, trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Cuối tháng 04/2009, Tập đoàn T&C được Sovico Holdings mua lại 30% cổ phần và Sovico Holdings trở thành cổ đông lớn nhất của Vietjet, lúc này bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT.

Chủ tịch Vietjet Air cùng “giấc mơ bay”

Định hướng ban đầu của Vietjet Air là trở thành một hãng hàng không cao cấp, tuy nhiên về sau chủ tịch Vietjet Air là bà Thảo đã thay đổi định hướng của hãng và quyết tâm trở thành hãng hàng không giá rẻ chất lượng cao phục vụ mọi tầng lớp trên cả nước. Bà Thảo nghiên cứu mô hình hàng không giá rẻ, bà nhận thấy tiềm năng của nền kinh tế đang phát triển cùng sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch, chủ tịch Vietjet Air nhận thấy mô hình này sẽ mang lại sự thành công lớn trong tương lai cho hãng bay.

Khi Vietjet Air chuẩn bị đưa hãng bay vào hoạt động thì gặp phải trở ngại vấn đề nhiên liệu lúc bây giờ tăng giá cao (2008), kế hoạch buộc phải tạm hoãn. Năm 2010, Vietjet liên doanh với hãng Air Asia có trụ sở tại Malaysia để hướng tới mục đích cung cấp những chuyến bay nội địa và quốc tế giá rẻ hàng đầu châu Á, tuy nhiên do vướng mắc trong việc mua bán cổ phần nên Vietjet Air vẫn chưa thể “cất cánh lần đầu tiên”.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ngày 25/12/2011, Vietjet Air chính thức thực hiện chuyến bay đầu tiên có lộ trình từ sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.HCM) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đến năm 2017, cổ phiếu Vietjet niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường là 1,4 tỷ USD tại sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM. Năm 2018, Vietjet Air chiếm 46% thị phần khách trong nước, doanh thu đạt 2,3 tỷ USD.

Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức vụ Phó chủ tịch Vietjet Air từ năm 2007 đến 2022, tháng 04/2023 vừa qua, bà được bầu lên làm chủ tịch Vietjet Air và đồng là Phó chủ tịch HĐQT thường trực.

Tổng tài sản bà Thảo Vietjet

Theo tạp chí Forbes của Mỹ thống kê, chủ tịch Vietjet Air là bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tổng tài sản là 3,1 tỷ USD vào năm 2022, đứng thứ hạng 984 trong danh sách Tỷ phú đô la Thế Giới năm 2022.

Gia đình nữ chủ tịch Vietjet Air

Thông tin về gia đình nữ tỷ phú Phương Thảo không được công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông. Được biết, chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ông Nguyễn Thanh Hùng là người đồng sáng lập tập đoàn đa ngành Sovico Holdings. Tommy Nguyễn là con trai cả của nữ chủ tịch Vietjet Air, anh là người đồng sáng lập startup công nghệ Swift 247 chuyên về mảng logistics.

Trên một số trang thông tin mạng có đề cập nguồn tin “Nguyễn Thị Phương Thảo là con Nguyễn Chí Thanh” là hoàn toàn sai. Theo đó, chủ tịch Vietjet Air trước đây là bà Nguyễn Thanh Hà mới là con gái của cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Trên đây là bài viết giới thiệu chân dung, thông tin về tiểu sử, gia đình và sự nghiệp của chủ tịch Vietjet Air – bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Tapchihangkhong.net luôn cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin chính xác và mới nhất.

Share This Article
Leave a comment