Thông tin Vietjet phá sản có thật không? Sự thật là gì?

Long

Hãng bay Vietjet Air liên tục có tin đồn gặp phải những vấn đề về tài chính khiến hãng đứng trước bờ vực lỗ nặng và phá sản. Vậy thông tin Vietjet phá sản có thật hay không cần phải kiểm chứng bằng các con số thống kê. Cùng điểm qua thống kê quá trình hoạt động của Vietjet Air trong 3 năm gần nhất để có cái nhìn chính xác nhất về vấn đề này nhé.

Thông tin Vietjet phá sản trong năm 2021

Năm 2021 là một năm cực kì khó khăn không riêng gì của ngành hàng không mà còn là của tất cả các ngành khác khi mà đại dịch Covid hoành hành khắp thế giới. Vietjet Air cũng là một đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, trong báo cáo tài chính quý III năm 2021 của Công ty cổ phần hàng không Vietjet, tổng tài sản của hãng này đạt hơn 50.949 tỷ đồng, chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu đạt 0,8 lần cùng với chỉ số thanh khoản ở mức 1,06 lần. Với những chỉ số này, Vietjet Air thuộc nhóm tốt trong ngành hàng không thế giới và được đánh giá đang nằm ở mức an toàn.

Trong khoảng thời gian 9 tháng đầu năm 2021, hãng Vietjet Air đã thực hiện khai thác khoảng 37 nghìn chuyến bay, vận chuyển lượng hành khách đạt gần 6,4 triệu lượt. Trong thời gian đại dịch diễn ra, Vietjet cũng hỗ trợ đưa hàng trang lượt các chiến sĩ công an, quân đội, các cán bộ y tế, trang thiết bị cùng hàng triệu liều vaccin đến khắp các địa phương trên cả nước.

Trong năm 2021, Vietjet đã thực hiện hàng ngàn chuyến bay đưa các y bác sĩ, chiến sĩ hỗ trợ công tác phòng dịch trên cả nước.
Trong năm 2021, Vietjet đã thực hiện hàng ngàn chuyến bay đưa các y bác sĩ, chiến sĩ hỗ trợ công tác phòng dịch trên cả nước.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần hàng không Vietjet, mặc dù lỗ ở quý IV năm 2021 nhưng đơn vị này ghi nhận lãi trước thuế đạt 186 tỷ đồng, tính lãi sau thuế đạt 100 tỷ đồng.

Năm 2021 là năm khủng hoảng của ngành hàng không Việt Nam và Vietjet Air bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, song với uy tín và chất lượng của hãng thì họ vẫn đứng vững và vẫn có lãi trong năm đầy khó khăn.

Tin đồn Vietjet phá sản trong năm 2022?

Đến với năm 2022, Vietjet Air trải qua cơn đại dịch và bước đầu có những khởi sắc về tài chính trong các lĩnh vực hoạt động. Cụ thể trong một báo cáo tài chính quý II năm 2022, hãng Vietjet đạt doanh thu mảng vận tải hành khách là 11.355 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 36 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Vietjet phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch năm ngoái, báo cáo tài chính của Vietjet ghi nhận doanh thu Công ty mẹ của họ đạt 32.506 tỷ đồng. Trừ chi phí và sau thuế bỏ túi lợi nhuận 215 tỷ đồng, Vietjet còn thống kê con số đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2022 lên tới 4,349 tỷ đồng.

Thống kê trong năm 2022, Vietjet đã nỗ lực vực dậy sau đại dịch Covid, hãng đã thực hiện khai thác được hơn 116.000 chuyến bay, vận chuyển hành khách đạt 20,5 triệu lượt, hoạt động trên 103 đường bay cả quốc tế và nội địa. Trong đó, vận tải nội địa là yếu tố nòng cốt trong giai đoạn phục hồi của hãng với hơn 99 nghìn chuyến bay với hơn 17 triệu lượt khách. Với tổng số chuyến bay và lượt khách thực hiện được trong năm 2022 của Vietjet, giúp hãng này đạt 115% kế hoạch năm.

Với việc mở lại toàn bộ các đường bay và tăng cường hoạt động hết công suất sau đại dịch, có thể thấy hãng hàng không Vietjet phá sản là chuyện không thể có. Hãng bay Việt Nam này đang từng bước phục hồi và thông kê cho thấy hãng vẫn có lãi trong năm 2022.

Thống kế doanh số Vietjet năm 2023

Thời điểm cuối tháng 12/2022, tổng tài sản của Vietjet được ghi nhận đạt hơn 68 nghìn tỉ đồng, với chỉ thống kê số nợ vay dài hạn trên vốn chủ sở hữu đạt mức 0,7 lần, chỉ số thanh khoản ở mức 1,3 lần. Với những chỉ số được báo cáo trên, có thể thấy hãng hàng không Vietjet đã hoàn toàn phục hồi và đang phát triển cực mạnh mẽ.

Báo cáo trong quý III năm 2023 của hãng bay Vietjet về hoạt động bay cho biết họ đã thực hiện khai thác an toàn hơn 36 nghìn chuyến bay và vận chuyển hành khách hơn 6,8 triệu lượt, chuyến bay tăng 2% và lượt khách 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng hành khách quốc tế tăng mạnh đạt 2,3 triệu lượt khách, tăng so với quý III năm 2019 là 10% và hơn 126% so với quý III năm ngoái.

Doanh số Vietjet Air tăng trưởng mạnh 2 năm sau đại dịch.
Doanh số tăng trưởng mạnh 2 năm sau đại dịch nên việc Vietjet phá sản là điều không thể xảy ra.

Bên cạnh đó, thông tin Vietjet phá sản có khả năng bắt nguồn từ việc hãng này ký các hợp đồng vay tài chính với số đơn vị tổ chức, quỹ có trụ sở tại nước ngoài. Tuy nhiên, việc vay tiền của hãng hàng không này được đính chính là để mua thêm ba chiếc máy bay thế hệ mới A321NEO và các máy bay hiện đại như Boeing và Airbus dự kiến trong năm 2024 và 2025, nhằm mục tiêu thay mới các máy bay A320 đã cũ.

Theo đó, với các hoạt động kinh doanh không ngừng tăng trưởng đi kèm với hoạt động bay sôi nổi trong năm 2023, có thể thấy rằng tin đồn Vietjet phá sản trong năm 2023 là hoàn toàn sai sự thật.

Khả năng Vietjet phá sản có xảy ra không?

Với những thông kê chi tiết trên có thể thấy việc Vietjet phá sản chỉ là tin đồn thất thiệt. Vietjet Air là hãng máy bay giá rẻ phát triển nhanh hàng đầu Việt Nam và cả trong khu vực, việc xuất hiện các tin đồn Vietjet bị phốt gây ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín hãng là việc không hiếm gặp.

Không chỉ nói suông, Vietjet Air luôn công khai báo cáo tài chính và báo cáo lên Cục Hàng không Việt Nam những con số thống kê về doanh số cùng lãi mà họ đạt được trong từng năm. Trong năm kinh tế giảm mạnh như năm đại dịch 2021, Vietjet vẫn luôn hoạt động và vẫn sinh lãi như thông tin đã đưa ở trên.

Chất lượng phục vụ của Vietjet không ngừng được nâng cao, hãng tích cực đầu tư về con người, năng lực và những chính sách ưu đãi khách hàng.
Chất lượng phục vụ của Vietjet không ngừng được nâng cao, hãng tích cực đầu tư về con người, năng lực và những chính sách ưu đãi khách hàng.

Thêm vào đó, hãng bay Vietjet Air đặt mục tiêu tăng trưởng về doanh thu trong tương lai khá cao, họ thông tin thêm rằng sẽ tăng cường khai thác vào việc mở cửa thị trường Trung Quốc, cùng vói đó là khai thác các đường bay dài tới các thị trường mới như Úc, châu Âu, song song với đó là tập trung vào thị trường tiềm năng là Ấn Độ và Kazakhstan.

Qua bài viết trên của Tapchihangkhong có thể thấy khả năng hãng hàng không Vietjet phá sản là hoàn toàn không thể xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần. Vì các báo cáo số liệu cho thấy lãi không ngừng tăng qua các năm, thêm nữa hãng không ngừng phát triển thêm các đường bay mới, mua thêm máy bay, ưu đãi cho khách hàng,… Hứa hẹn trong tương lai Vietjet Air sẽ trở thành hãng bay hàng đầu Việt Nam.

Share This Article
Leave a comment