Vietjet vỡ nợ có thật không? Sự thật về Vietjet bị vỡ nợ

Long

Sau khủng hoảng hàng không do đại dịch năm 2021 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không nói chung và hãng bay Vietjet nói riêng. Thêm vào đó, thông chưa được xác thực đến từ các lùm xùm về tài chính của Vietjet với các bên liên quan trong thời gian gần đây khiến dư luận xôn xao Vietjet vỡ nợ. Vậy điều này có thực sự đang xảy ra, bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm thông tin hữu ích.

Thông tin Vietjet vỡ nợ sau vụ kiện ở nước ngoài.
Thông tin Vietjet vỡ nợ sau vụ kiện ở nước ngoài.

Tin đồn Vietjet vỡ nợ do bị kiện liên quan đến tài chính

Tin đồn Vietjet vỡ nợ và bị kiện tại Anh xuất hiện cách đây hơn một năm khi hãng này dính vào một vụ việc được cho là một cáo buộc từ một tổ chức sở hữu máy bay và cho Vietjet thuê vào thời điểm năm 2021. Cụ thể, đơn vị này tố cáo hãng hàng không Vietjet của Việt Nam lên tòa án Anh, cáo buộc nói rằng hãng đã không thanh toán tiền thuê 4 chiếc máy bay của họ đúng thời hạn theo như trong hợp đồng. Phía đệ đơn đã được tòa án Anh thông qua việc thu hồi lại những chiếc máy bay của họ và sẽ được hỗ trợ từ phía tòa.

Tiếp nối vụ việc, một cổ đông của Vietjet đã nộp đơn kiện lên một tòa án tại Việt Nam nhằm ngăn chặn việc những chiếc máy bay tranh chấp. Từ đó tin đồn về Vietjet vỡ nợ lại được giấy lên, dư luận cho rằng Vietjet Air không có tiền trả và phải giữ lại máy bay để kiếm thêm tiền lời.

Một số báo điện tử trong tháng 10 vừa qua đăng tin hãng hàng không Việt Nam này tiếp tục bị kiện tại Singpore và cũng liên quan đến 4 phi cơ nói trên. Họ bị kiện với “âm mưu ngăn cản việc thu hồi nhằm chiếm đoạt 4 chiếc phi cơ trị giá hơn 200 triệu USD”, xoay quanh vụ việc này là thông tin Vietjet vỡ nợ không còn khả năng chi trả nên muốn “quỵt” luôn tài sản của bên cho thuê.

Thông tin Vietjet vỡ nợ phải đi vay vốn

Bài đăng Vietjet Air nợ đến 50 nghìn tỷ đồng.
Bài đăng Vietjet Air nợ đến 50 nghìn tỷ đồng.

Ngày 02/11/2022, một trang báo điện tử có tên vietnamindex có bài đăng “Nợ phải trả của Vietjet Air tăng lên gần 50.000 tỷ đồng”, theo đó trong bài báo này có đề cập tới báo cáo tài chính của hãng bay Vietjet trong năm 2022. Cụ thể, tổng tài sản của Vietjet đến ngày 30/09/2022 đạt 67.470 tỷ đồng, trong đó có 40.400 tỷ đồng là tải sản ngắn hạn và 2.067 tỷ đồng là tiền và khoản tương đương tiền.

Nợ phải trả của Vietjet được thống kê tăng thêm 44% lên mức 49.938 tỷ đồng, khoản nợ này tăng thêm chủ yếu từ các khoản nợ ngắn hạn tăng mạnh, với mức 7.736 tỷ đồng trong khi so với thời điểm cuối tháng 12/2021 chỉ là 3.322 tỷ đồng. Với mức nợ lớn như vậy ở quý III của năm, tin Vietjet vỡ nợ trong năm 2022 được nhiều bên cạnh tranh đăng tải, tuy nhiên theo báo cáo tài chính tổng kết cuối năm 2022, Vietjet có lãi và những thông tin trên được cho là để nhằm hạ bệ uy tín của hãng bay này.

Giai đoạn tháng 09/2023 vừa qua, hãng bay giá rẻ này lại tiếp tục gắn với tin đồn “Vietjet vỡ nợ” sau khi có thông tin hãng này phải vay tiền để mua máy bay. Sự thật là Vietjet đã cùng Tập đoàn Carlyle của Mỹ ký thỏa thuận tài trợ máy bay trị giá 550 triệu đô la Mỹ, hay nói cách khác là tổ chức này cho Vietjet vay 550 triệu đô để mua máy bay.

Carlyle Aviation Partners là thành viên của tổ chức nói trên đã cam kết rằng sẽ tài trợ tài chính cho Vietjet trong đơn hàng 25 tỷ USD cung cấp 200 máy bay 737Max cho hãng này trong 5 năm tới, với 12 chiếc sẽ được giao trong năm 2024. Carlyle Aviation Partners là tổ chức ngoại quốc hoạt động trong lĩnh vực tài chính và cho thuê máy bay hàng đầu thế giới, hiện đang quản lý gần 400 máy bay trên 59 quốc gia.

Tại sao Vietjet bị đồn vỡ nợ?

Như đã đề cập ở trên, có thể thấy những tin đồn Vietjet vỡ nợ xuất phát từ những vụ việc liên quan đến vấn đề tài chính của hãng này. Một phần lý do được xác định là do các bên cạnh tranh của hãng máy bay giá rẻ này tung ra nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của Vietjet. Thêm nữa, một số lượng người trong dư luận chưa nắm rõ sự tình đã vội “đoán bừa”, đăng tải những thông tin sai sự thật.

Vietjet vỡ nợ chỉ là tin đồn thất thiệt.
Vietjet vỡ nợ chỉ là tin đồn thất thiệt.

Nếu bạn là một người có cảnh giác trước các thông tin trên mạng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các bài đăng chính thức từ phía Vietjet liên quan đến việc hãng này báo lãi liên tục trong các báo cáo tài chính của họ. Việc Vietjet vỡ nợ chỉ là tin đồn và hoàn toàn không thể xảy ra với một hãng máy bay đang có số chuyến bay khai thác hàng đầu Việt Nam như Vietjet hiện tại.

Trên đây là thông tin về những tin đồn xoay quanh việc Vietjet vỡ nợ, một lần nữa Tapchihangkhong.net khẳng định những thông tin Vietjet vỡ nợ hoàn toàn là giả mạo, sai sự thật. Vietjet Air hiện đang là hãng máy bay giá rẻ hàng đầu nước ta, dẫn đầu về số chuyến bay thực hiện trong năm và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, năng lực vật chất và hàng loạt cách chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Share This Article
Leave a comment