Vietjet bị delay bao lâu? Vietjet có hay bị delay không?

Long

Nhiều hãng máy bay không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới thường xuyên xảy ra tình trạng trì hoãn chuyến bay. Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air (VJ) ở nước ta cũng không phải là một ngoại lệ. VJ không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng của máy bay và các chuyến bay, song thắc mắc Vietjet bị delay thường xuyên hay không vẫn rất được quan tâm.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietjet có tỷ lệ trì hoãn chuyến bay không cao.
Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietjet có tỷ lệ trì hoãn chuyến bay không cao.

Máy bay Vietjet Air có hay bị delay không?

Năng lực hiện tại của Vietjet Air

Hãng hàng không Vietjet Air thành lập từ tháng 11/2007, đến nay hãng đang sở hữu và khai thác 82 phi cơ và có trên 400 chuyến bay mỗi ngày. Với số lượt hành khách đã vận chuyển đạt hơn 100 triệu từ đó đến nay, VJ có tổng cộng 139 đường bay trong đó có 95 đường bay quốc tế đến các nước như Trung Quốc, Nhật, Hàn… Và 48 đường bay nội địa phủ khắp Việt Nam.

Với năng lực hiện tại có thể thấy Vietjet Air tuy là hãng máy bay giá rẻ song lại có tiềm lực phát triển rất mạnh mẽ, họ không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Nguyên nhân hãng hàng không Vietjet bị delay

Phần lớn các nguyên nhân dẫn tới việc Vietjet bị delay hoặc hủy chuyến bay là do yếu tố khách quan:

 • Do máy bay về muộn: Theo Cục Hàng không Việt Nam thì đây là lý do chính khiến các chuyến bay bị trì hoãn, nó chiếm tới 77,7% số chuyến bay bị chậm trễ theo thông kê từ cục này.
 • Thời tiết xấu: Đây là lý do khách quan khiến máy bay Vietjet bị delay, không thể cất cánh đúng theo giờ dự kiến, trong trường hợp xấu nhất chuyến bay thậm chí có thể bị hủy.
 • Nguy cơ an ninh: Rất hiếm khi gặp phải nhưng đây cùng là lý do khiến chuyến bay bị trì hoãn.
 • Sự cố kỹ thuật: Máy bay cần được kiểm tra và bảo trì sau mỗi chuyến bay, nếu có sự cố và không kịp khắc phục rất có thể chuyến bay sẽ được dời giờ khởi hành.
 • Sự cố hạ tầng sân bay: Sân bay gặp sự cố về hạ tầng như đường băng, vị trí cất cánh,… Có thể ảnh hưởng đến thời gian cất cánh của chuyến bay.
Nguyên nhân Vietjet bị delay đa phần là các bởi các lý do khách quan như thời tiết, máy bay về muộn...
Nguyên nhân Vietjet bị delay đa phần là các bởi các lý do khách quan như thời tiết, máy bay về muộn…

Vietjet bị delay thường xuyên không?

Giờ cất cánh của chuyến bay bị trì hoãn là điều khá phổ biến trong hầu hết các hãng hàng không trên thế giới, Vietjet Air không phải là ngoại lệ. Một báo cáo trong năm 2022 của Cục Hàng không Việt Nam thì tỷ lệ trì hoãn chuyến bay của hãng Vietjet Air không cao, chuyến bay Vietjet bị delay chiếm khoảng 18,5% tổng số chuyến bay tính đến thời điểm báo cáo, con số này vào khoảng 12718 chuyến bay bị trễ so với thời gian khởi hành ghi trên vé.

Tiếp tục một báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam về tỷ lệ trì hoãn chuyến bay của các hãng hàng không trong nước trong 5 tháng đầu năm 2023. Vietjet Air có số chuyến bay khai thác trong thời gian kể trên dẫn đầu trong tất cả các hãng với 44.059 chuyến. Vì số chuyến bay khai thác nhiều nên Vietjet Air cũng gặp một số khó khăn dẫn đến tỷ lệ chuyến bay bị chậm trễ cũng cao nhất trong các hãng bay tại Việt Nam, chiếm 15,1% trong 5 tháng đầu năm 2023, có tổng cộng 6692 chuyến bay Vietjet bi delay.

Đi vé hạng SkyBoss/SkyBoss Business Vietjet bị delay không?

Hạng vé Skyboss hay Skyboss Business của Vietjet là hạng vé cao cấp nhất của hãng hàng không này, bao gồm nhiều tiện ích và ưu đãi cho hành khách như hành lý, đồ ăn miễn phí, đổi tên…, nhiều khách hàng thắc mắc nếu đi vé hạng thương gia thì có bị delay giờ bay không?

Theo đó, việc chuyến bay bị trì hoãn phần lớn là vì lý do khách quan như thời tiết, máy bay về muộn không kịp giờ bay, sự cố kỹ thuật… Những sự cố này là vấn đề chung của máy bay Vietjet nên không phân biệt vé hạng sang hay vé thường. Nếu sở hữu vé SkyBoss thì bạn vẫn có thể bị delay giờ bay nếu có vấn đề xảy ra.

Có được đổi hoặc hủy vé Vietjet khi bị delay không?

Vietjet delay bao lâu được đổi vé?

Hãng vận chuyển hàng không Vietjet Air tuy có tỷ lệ chậm trễ chuyến bay ở mức tương đối cao nhưng bù lại họ có nhiều chính sách hỗ trợ hành khách khi chẳng may gặp chuyến bay bị trì hoãn quá lâu.

Nếu chuyến bay Vietjet bị delay quá lâu, họ sẽ chuyển hành khách sang chuyến bay khác cùng chặng gần nhất trong trường hợp chậm trễ giờ bay nếu còn chỗ hoặc chuyển lượt của hành khách sang chuyến bay cùng chặn bất kỳ nếu bị delay quá lâu trong trường hợp còn chỗ.

Chuyến bay của Vietjet bị delay, hành khách có thể thay đổi giờ bay, ngày bay, hành trình ở tất cả các hạng vé nhưng phải thông báo trước với hãng theo quy định.
Chuyến bay của Vietjet bị delay, hành khách có thể thay đổi giờ bay, ngày bay, hành trình ở tất cả các hạng vé nhưng phải thông báo trước với hãng theo quy định.

Trong trường hợp chuyến bay không thể khởi hành, VJ sẽ hướng dẫn, hỗ trợ hành khách thực hiện bảo lưu giá trị của vé của chuyến bay không thể khởi hành, giá trị này sẽ được sử dụng trong thời gian bảo lưu cho chuyến bay khác theo yêu cầu của khách hàng hoặc sử dụng để mua các tiện ích dịch vụ từ Vietjet.

VJ không quy định hạng vé nào được đổi vé do chuyến bay Vietjet bị delay và không quy định thời gian delay bao lâu là được đổi vé, tất cả các loại vé của hãng hàng không này đều cho phép hành khách thực hiện đổi hành trình, đổi chuyến bay hoặc đổi ngày bay. Tuy nhiên, khách hàng cần phải có thông báo trước theo quy định đối với hãng bay nếu không sẽ không thể thực hiện thay đổi.

Đối với vé hạng SkyBoss Business, hành khách cần phải thông báo trước giờ kết sổ của chuyến bay, nếu có thay đổi tên hành khách thì cần thông báo trước 3 giờ so với giờ dự kiến khởi hành.

Ở các hạng vé thấp hơn của VJ, khách hàng cần thực hiện các thay đổi theo nhu cầu trước tối thiểu 3 giờ so với giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay.

Hãng Vietjet delay bồi thường cho hành khách như thế nào?

Không riêng gì hãng Vietjet mà tất cả các hãng hàng không hoạt động tại Việt Nam đều phải thực hiện nghĩa vụ theo Thông tư số 14/2015/TT-BGTVT đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Thông tư số 27/2017/TT-BGTVT ngày 25/8/2017 của Bộ Giao Thông Vận Tải quy định về việc “bồi thường ứng trước không hoàn lại” trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.

Định nghĩa của bồi thường ứng trước không hoàn lại là “việc bồi thường bằng tiền hoặc các hình thức phù hợp khác mà người vận chuyển phải trả cho hành khách trong các trường hợp theo quy định của pháp luật không phụ thuộc vào việc xác định mức thiệt hại thực tế của hành khách”.

Nếu Vietjet bị delay kéo dài hoặc hủy chuyển bay của khách hàng thì phải thực hiền bồi thường theo quy định của Pháp luật.
Nếu Vietjet bị delay kéo dài hoặc hủy chuyển bay của khách hàng thì phải thực hiền bồi thường theo quy định của Pháp luật.

Theo thông tư trên, việc bồi thường tiền vé máy bay được áp dụng đối với các chuyến bay xuất phát từ Việt Nam do hành khách bị từ chối vận chuyển, bị hủy chuyến bay, chuyến bay bị chậm kéo dài. Bên người vận chuyển ở đây là hãng bay Vietjet Air sẽ được miễn trừ việc bồi thường đối với hành khách theo quy định tại điều 5, điều 6 và điều 7 tại Thông tư số 14/2015/TT-BGTVT.

Nếu hành khách bị hủy chuyến bay không nằm trong 3 điều trên thuộc Thông tư số 14/2015/TT-BGTVT, quý khách hàng sẽ được Vietjet bồi thường tối thiểu theo hạn mức sau:

Đối với các chuyến bay nội địa

 • Độ dài đường bay của chuyến bay dưới 500km: 200.000 VNĐ.
 • Độ dài đường bay của chuyến bay từ 500 – dưới 1000km: 300.000 VNĐ.
 • Độ dài đường bay của chuyến bay trên 1000km: 400.000 VNĐ.

Đối với các chuyến bay quốc tế

 • Độ dài đường bay của chuyến bay dưới 1000km: 25 USD.
 • Độ dài đường bay của chuyến bay từ 1000 – 2500km: 50 USD.
 • Độ dài đường bay của chuyến bay từ 2500 – 5000km: 80 USD.
 • Độ dài đường bay của chuyến bay trên 5000km: 150 USD.

Trên đây là bài viết thông tin về vấn đề delay chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air được Tapchithethao phân tích. Sự việc này xảy ra gần như hầu hết ở tất cả các hãng hàng không khác, không riêng gì Vietjet bị delay. Đây là chuyện khó mà tránh khỏi bởi quá trình vận tải hàng không luôn bị tác động bởi các yếu tố khách quan bất khả kháng.

Share This Article
Leave a comment