Top 9 ngôi chùa ở Hà Nam điểm tâm linh du lịch nổi tiếng

content

Hà Nam nổi danh với nhiều ngôi chùa kiến trúc độc đáo và ý nghĩa lịch sử lâu đời. Những ngôi chùa ở Hà Nam cũng là điểm du lịch tâm linh thu hút đông du khách hàng năm. Khung cảnh thiên nhiên đẹp đến nao lòng cùng những cảm giác an yên khó tìm thấy. 

Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam 

Ngôi chùa lớn nhất của Việt Nam 
Ngôi chùa lớn nhất của Việt Nam
 • Địa chỉ: Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. 
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 18:00.

Nhắc đến những chùa nổi tiếng ở Hà Nam chắc chắn không thể thiếu chùa Tam Chúc. Một địa điểm tâm linh nằm trong khu du lịch Quốc gia Tam Chúc với khuôn viên rộng. Trong đó gồm Thiền Viện, các ngôi chùa nhỏ, tượng Phật, vườn Cột Kinh…. Tất cả tạo nên lối kiến trúc độc đáo giúp chùa trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. 

Đây là 1 trong những chùa ở Hà Nam kết hợp kiến trúc giữa truyền thống và hiện đại. Tất cả là thành quả giai đoạn trùng tu, mở rộng nhiều lần từ thế kỷ 10 đến nay. Bên trong chùa thờ Sư Tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, thiền sư Khuông Việt…. Những quốc sư có công lao phát triển Phật giáo ở Việt Nam.

Cảnh đẹp thiên nhiên đặc sắc chính là ưu điểm của chùa Tam Chúc. Các dãy núi đá vôi hay cánh rừng tự nhiên mang đến cảm giác khó tìm thấy ở thời đại này. Thời gian phù hợp đến chùa là đầu năm. Cụ thể từ 10/1 đến tháng 3 Âm lịch. Lúc này chùa có nhiều hoạt động tâm linh, cầu nguyện thu hút đông Phật tử và du khách. 

Chùa Ngọc – chùa đẹp ở Hà Nam được ví như “Đàn tế trời”

”Đàn tế trời” của Hà Nam 
”Đàn tế trời” của Hà Nam
 • Địa chỉ: Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 05:00 đến 18:00. 

Nhắc đến những ngôi chùa ở Hà Nam đẹp ấn tượng thì phải kể đến chùa Ngọc. Hiện chùa nằm trong khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam. Không có lịch sử lâu đời nhưng chùa Ngọc gây chú ý khi nằm trên đỉnh núi Thất Tinh cao gần 500m. Vì thế cần leo 299 bậc thang mới đến được chùa. Nhưng từ đây phóng tầm mắt ra xa sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp non nước hữu tình khó quên. 

Nhưng điểm đặc biệt nhất chính là chùa được chế tác bằng đá nguyên khối nặng 2.000 tấn. Nhiều chi tiết thậm chí còn được gắn thủ công tạo nên kiến trúc độc đáo khó tìm. Diện tích chùa tầm 1.000m2 xây dựng theo kiến trúc chữ Nhất có 1 gian. Gian chính thờ tượng Phật A Di Đà làm từ đá hồng ngọc nguyên khối nặng 4 tấn. Bên cạnh đó là 2 tượng Tam Thế Phật trong Điện Tam Thế nặng 80 tấn.

Chùa Bà Đanh – Chùa ở Hà Nam nổi tiếng linh thiêng

Câu nói nổi tiếng “Vắng nhu chùa Bà Đanh” 
Câu nói nổi tiếng “Vắng nhu chùa Bà Đanh”
 • Địa chỉ: Thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 18:00.

Nếu hỏi ở Hà Nam có chùa gì thì câu trả lời không bao giờ thiếu chùa Bà Đanh. Đây là 1 trong những ngôi chùa ở Hà Nam xây từ thế kỷ 10 nên sở hữu kiến trúc cổ kính. Tổng cộng khuôn viên chùa có 40 gian nhà, tất cả đều xây theo 1 quy chuẩn và trục nhất định. 

Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng hàng đầu ở Hà Nam với diện tích đến 10 héc ta. Từ thời xưa chùa vốn đã được xây khá xa khu dân cư, ít người qua lại. Nếu muốn lên chùa người dân phải cầm ngọn đuốc, gõ cồng chiêng để tránh thú dữ. Nhờ vậy mà mới có câu “vắng như chùa bà Đanh”. Hiện chùa Bà Đanh đang là di tích lịch sử, điểm đến tâm linh và du lịch nổi tiếng của Hà Nam. 

Chùa Phật Quang

 • Địa chỉ: Thôn Dư Nhân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa tham khảo: 06:00 đến 18:00.

Một trong những đền chùa ở Hà Nam thu hút đông du khách đến tham quan, cúng bái. Chùa Phật Quang cũng có lịch sử lâu đời khi được xây từ thế kỷ 10 và được trùng tu nhiều lần. Tất cả kiến trúc chùa đều do trụ trì Đại Đức Thích Thiên Ân chăm sóc. Từ lúc bước vào đến cảnh sắc thiên nhiên và các nét bút khắc trên đá trong chùa. Nổi bật bên trong chùa là tượng Phật Quan Âm cao 18m chạm khắc từ đá trắng tự nhiên. 

Chùa Bầu Hà Nam – ngôi chùa hơn 100 năm tuổi

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 18:00.

Được xây từ thời Lý, chùa Bầu đến nay đã hơn 1.000 năm tuổi. Đây cũng là 1 trong những chùa ở Hà Nam mang nét đẹp cổ đẹp nổi tiếng linh thiêng từ xưa. Thậm chí còn là địa chỉ sinh hoạt tâm linh, văn hóa qua bao thế hệ. 

Chùa đã được trùng tu, mở rộng với diện tích hơn 4.000m2. Dù vậy chùa vẫn giữ lối kiến trúc truyền thống kết hợp hiện đại mang đến không gian thiền định. Trong chùa Bầu còn lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử còn sót lại của thế kỷ 16. 

Địa Tạng Phi Lai Tự 1 trong những chùa ở Hà Nam đẹp nhất

Địa Tạng Phi Lai Tự ngôi chùa đẹp cổ kính 
Địa Tạng Phi Lai Tự ngôi chùa đẹp cổ kính
 • Địa chỉ: Thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 18:00.

Một trong những chùa đẹp ở Hà Nam nổi tiếng hiện nay chính là Địa Tạng Phi Lai Tự. Nhiều người còn gọi là chùa Địa Tạng hoặc chùa Đùng. Ngôi chùa cổ này được xây từ thế kỷ 10 dưới thời nhà Lê. Tên gọi chùa là dựa theo truyền thuyết Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế đã đến đây thuyết pháp. Khi đức Phật viên tịch đệ tử mới xây dựng Địa Tạng Phi Lai Tự.

Chùa ẩn mình trong những cánh rừng của núi An Nhiên. Do đó bước chân vào Địa Tạng Phi Lai Tự sẽ có cảm yên bình, thư giãn. Với kiến trúc đẹp theo kiểu truyền thống Việt Nam, chùa trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. 

Chùa Tiên – chùa nổi tiếng ở Hà Nam 

 • Địa chỉ: Thôn Đồi Ngang, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 21:00.

Một ngôi chùa ở Hà Nam cổ lâu đời lưu giữ các hiện vật lịch sử nhất ở huyện Thanh Liêm. Hơn 350 tuổi, chùa Tiên đã nhiều lần trùng tu, mở rộng trong thời kỳ 2004 đến 2010. 

Chùa Tiên hoặc chùa Vọng Tiên được tương truyền là vùng núi địa linh. Trước kia trong thời kỳ kháng chiến, chùa được người Pháp chọn là nơi phát triển du lịch. Hiện ở Hà Nam chùa Tiên nổi tiếng linh thiêng với nét đẹp cổ kính mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Chùa Tiên phục dựng tổ chức lễ hội từ 1992, thời gian từ mùng 1 đến 3/3 Âm lịch. Nổi bật nhất là nghi thức rước mẫu lên chùa và tế lễ cầu quốc thái dân an. Ngoài ra Phật tử và du khách có thể đến chùa Tiên tham dự nhiều hoạt động hơn nữa.

Khánh Long Tự chùa cổ mang nét đẹp kiến trúc Huế

 • Địa chỉ: Thôn An Ninh, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.
 • Thời gian mở cửa: Cả ngày. 

Khánh Long Tự là 1 trong những chùa ở Hà Nam nhất định cần ghé thăm. Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần dưới triều vua Trần Minh Tông. Sang thời Cảnh Hưng thứ 7 chùa được trùng tu. Khi đó có đúc chuông cổ nhưng đã bị mất do xuống cấp và không có người coi giữ. Năm 2010, ĐĐ. Thích Tâm Tuệ từ Huế đi ngang đã cải tạo lại chùa. Bởi vậy hiện nay Khánh Long Tự mang nét kiến trúc thơ mộng kiểu Huế. 

Chùa được xây dựng kết hợp giữa kiến trúc cổ Bắc Bộ và Trung Bộ. Phần tường là các dãy gạch ngói đỏ, cột chùa bằng gỗ kiểu truyền thống. Không gian trong xanh với nhiều loại cây tán lá rộng. Bởi thế ngay khi bước vào đã cảm nhận được không gian thanh tịnh, yên bình. 

Chùa Đặng Xá – ngôi chùa cổ lâu đời ở Hà Nam

Chùa Đặng Xá Hà Nam rất đẹp, cổ kính
Chùa Đặng Xá Hà Nam rất đẹp, cổ kính
 • Địa chỉ: Thôn Đặng Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 • Giờ mở cửa: 06:00 đến 19:00. 

Một ngôi chùa cổ lâu đời ở Hà Nam còn được biết đến với tên gọi chùa Khánh Hưng. Theo lời kể từ xưa người dân ở vùng đất này hay đau ốm. Khi đó họ đã rước Đại Thánh Pháp Vũ Tôn Phật về thờ ở chùa. Trong thời kỳ giữ nước, nhiều vị vua cũng tới đây thỉnh cầu. Nhờ vậy mà gìn giữ được hòa bình cho đất nước. Hiện trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật mang giá trị lịch sử.

Trên đây là những ngôi chùa ở Hà Nam nổi tiếng với kiến trúc độc đáo. Nhiều ngôi chùa được xây rất lâu đời có ý nghĩa lịch sử cần được gìn giữ. Vì thế nếu có dịp đến Hà Nam đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những điểm tâm linh nổi tiếng này.

Share This Article
Leave a comment